CHƯƠNG TRÌNH MONTESSORI 0-3 TUỔI

I. Tổng quan về chương trình giáo dục Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi

Chương trình Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi tạo ra một môi trường hài hòa và thuận lợi, nơi trẻ có thể tự do phát huy tính tự lập và phát triển khả năng kết nối với thế giới xung quanh. Trong giai đoạn này, trẻ đang ở thời kỳ thấm hút mạnh mẽ, khi mọi trải nghiệm được tiếp thu một cách tự nhiên và sâu sắc. Montessori tin rằng, môi trường và sự tự do chính là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển trọn vẹn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Môi trường lớp học cho trẻ từ 0-3 tuổi: Lớp học Montessori cho trẻ nhỏ được thiết kế tỉ mỉ để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Các khu vực riêng biệt như khu vực ăn uống, thay quần áo, đi vệ sinh, hoạt động nhóm, hoạt động cá nhân và khu vực thư giãn đều được sắp xếp hợp lý. Môi trường này không chỉ cung cấp cho trẻ sự an toàn mà còn tạo cơ hội cho trẻ khám phá và phát triển khả năng tự lập. Mỗi đồ vật, mỗi giáo cụ trong lớp học đều được thiết kế với độ cao phù hợp với tầm vóc của trẻ, khuyến khích trẻ tự thực hiện những hoạt động cơ bản hàng ngày.

Qua những tương tác đầu tiên với các trẻ khác và với người lớn không phải là thành viên trong gia đình, trẻ dần học được cách xây dựng các mối quan hệ xã hội. Trẻ bắt đầu hiểu vai trò của mình trong cộng đồng và dần phát triển những kỹ năng xã hội đầu tiên. Đây là giai đoạn trẻ ý thức được mình là một cá thể độc lập, biết tự chăm sóc bản thân và sẵn sàng tương tác với những người xung quanh.

1. Cộng đồng trẻ nhỏ

Lớp học Cộng đồng trẻ nhỏ cung cấp cho trẻ những trải nghiệm đầu tiên ngoài ngôi nhà của mình. Đây là nơi giúp trẻ bước vào quá trình xã hội hóa, nơi trẻ tương tác với thế giới rộng lớn hơn ngoài gia đình, học cách kết nối và tham gia vào cộng đồng. Montessori tin rằng, giai đoạn này không chỉ là thời điểm trẻ thỏa mãn nhu cầu phát triển cá nhân, mà còn là cơ hội để trẻ học cách chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường và quan tâm đến người khác. Qua các hoạt động hàng ngày như trao thức ăn cho bản thân và cho bạn bè, trẻ học cách trở thành một thành viên hữu ích trong cộng đồng. Môi trường này giúp trẻ phát triển sự gắn kết và học cách tách rời lành mạnh từ môi trường gia đình, chuẩn bị cho trẻ tham gia vào cộng đồng lớn hơn.

2. Các lĩnh vực trong môi trường học tập:

a. Đời sống thường nhật Lĩnh vực Thực hành cuộc sống trong Montessori mang đến cho trẻ cơ hội quý giá để thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách tự tin và chính xác. Những hoạt động này giúp trẻ rèn luyện sự tập trung, phát triển khả năng tự sửa lỗi, đồng thời nâng cao kỹ năng vận động và tư duy trật tự. Trẻ được thực hành cách di chuyển nhẹ nhàng, ứng xử lịch thiệp và hành động phù hợp với văn hóa, từ đó dần dần học được cách hành xử tinh tế và tự tin trong cuộc sống.

b. Ngôn ngữ : Trong môi trường Montessori, việc phát triển ngôn ngữ của trẻ được khuyến khích thông qua các học cụ như vật thể thật, mô hình, thẻ hình ảnh và sách. Trẻ được cung cấp nhiều cơ hội để học và mở rộng vốn từ vựng thông qua các hoạt động hấp dẫn. Đây là thời kỳ vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ, và các giáo cụ được thiết kế để kích thích sự tò mò và niềm yêu thích học hỏi của trẻ, giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả.

Chương trình Montessori dành cho trẻ từ 0-3 tuổi mang đến một nền tảng giáo dục đầy yêu thương và tự do, nơi trẻ được tôn trọng và khuyến khích khám phá thế giới xung quanh theo cách riêng của mình. Môi trường này không chỉ hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí tuệ mà còn nuôi dưỡng sự tự tin, tính tự lập và khả năng kết nối xã hội – những yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.